Ngày tết nguyên đán 2018 năm Mậu Tuất âm lịch & những phong tục hay

13:39 27/03/2023

Ngày mùng 1 tháng giêng năm Mậu Tuất tết nguyên đán 2018 là ngày thứ sáu rơi vào ngày 16 tháng 2 âm lịch, sau lễ tình nhân Valentine 2 ngày. Lịch nghỉ tết của các công ty, công sở sẽ được tính vào trước đó 1 ngày là ngày 30 tháng chạp năm 2017 âm lịch, tức là ngày 15 tháng 2/2017.

tết nguyên đán 2018 là ngày nào?

Ngày tết nguyên đán hàng năm được tính vào ngày mùng 1 tháng giêng âm lịch, tuy nhiên với truyền thống thì sẽ tính luôn cả ngày trước đó là 30 tháng chạp đưa ông táo về trời.

tết nguyên đán 2018 là ngày nào

Trong năm 2018 nhuận tháng mấy, ngày mấy?

Theo dương lịch & cả âm lịch thì năm 2018 này không phải năm nhuận nên sẽ không có tháng nào nhuận.

Các tục lệ ngày tết nguyên đán

Tục lệ tùy theo mỗi vùng miền sẽ có phong tục khá khác nhau nhưng các tục lệ được nêu ra như tại đây hầu như bất cứ đâu cũng được áp dụng như truyền thống hàng ngàn năm nay.

những điều kiêng cử trong ngày tết

Trong 3 ngày đầu năm người ta thường thận trọng lời ăn tiếng nói và hành động vì tin rằng có thể đem lại hên xui cho cả năm.

Thí dụ như:

  • Không quét rác, nhất là quét xác pháo ra khỏi nhà vì bị xem là quét tiền ra cửa.
  • Không tặng thuốc men hay dao nhọn vì bị xem là dấu hiệu của bệnh hoạn và xung khắc.
  • Không khóc lóc than thở hay đập vỡ chén dĩa vì đó là dấu hiệu của sự đổ vở trong gia đình.
  • Không mặc đồ trắng hay đen vì bị xem là dấu hiệu của sự tang tóc.

Tục thăm mộ tổ tiên trước tết âm lịch

Từ ngày 23 đến ngày 30 tháng chạp, con cái trong gia đình tề tựu đông đủ cùng nhau đi thăm, quét dọn mồ mả tổ tiên và đem theo hương đèn hoa quả để cúng, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu.

Trang trí, sửa soạn nhà cửa ngày tết

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến xuân sang, nhà nhà đều dọn dẹp, sửa sang và trang hoàng nhà cửa thật đẹp theo đúng không khí của ngày Tết. Tất cả các đồ dùng trong gia đình, từ ghế ngồi, bàn thờ…đều được lau chùi sạch sẽ theo đúng nghĩa năm mới cái gì cũng phải mới.

Trên tường treo những câu đối hoặc tranh tết. Trong nhà đặt các lọ hoa với đủ màu sắc tươi mới như cúc vàng, hoa hồng…hoặc những cây quất với những trái quất vàng ươm làm rực lên một góc không gian.

Nói đến tết không thể không nhắc đến hoa đào – loài hoa chỉ có vào mỗi dịp tết đến xuân sang ở miền Bắc, với người miền Nam thì có mai vàng.

Bên cạnh đó còn có mâm ngũ quả được bày lên trên bàn thờ. Các loại trái cây được bày lên thể hiện mong muốn của gia chủ cho một năm mới với những điều tốt lành.

cúng ông công ông táo vào ngày 23

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam lại có tục cúng ông Táo. Ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp, có trách nhiệm theo dõi mọi việc xảy ra trong gia đình rồi trình bào cho Trời. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng thu dọn nhà cửa, bếp sạch sẽ rồi làm lễ cúng tiễn ông Táo lên trời, nhờ ông báo cáo những điều tốt đẹp để một năm mới bình an và may mắn.

cúng ông công ông táo vào ngày 22 có được không

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo trước 1 ngày tức là vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Theo lệ, lễ cúng ông Táo được đặt trong bếp và phải có cá chép vì tục truyền rằng ông Táo cưỡi cá chép để lên trời.

tục lệ rước ông bà ngày 30 tết

Đây là lễ mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều ngày 30 tháng Chạp, trên bàn thờ tổ tiên được bày 1 mâm cỗ bao gồm trái cây và thức ăn. Người gia trưởng thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia tộc được nhiều phước lành trong năm mới. Theo sau đó mọi người trong gia tộc đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết.

đi chợ ngày giáp tết

Chợ ngày tết có không khí khác hẳn những phiên chợ ngày thường trong năm. Theo thói quen, người đi chợ sắm tết thường mua rất nhiều đồ. Tuy nhiên, những đồ này không phải là để dự trữ trong những ngày tết mà là theo thói quen, người Việt Nam thường quan niệm, cả năm mới có một ngày tết nên mua sắm cũng nhiều hơn ngày thường.

Đặc biệt, những món ngon độc lạ mà ngày thường không có thì được bày bán trong những phiên chợ tết. Người người đi chợ sắm tết tạo nên không khí ngày tết ấm cúng, sôi nổi.

chọn tuổi xông nhà đầu năm mới Mậu Tuất 2018

Theo phong tục, cứ đến đêm giao thừa mọi người thường ở trong nhà không đi đến nhà khác để đợi có người đến xông nhà, rồi mọi người mới được đi chúc tết nhà khác. Người ta tin rằng, người xông nhà đầu năm sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chủ nhà trong cả năm mới. Tuổi tác người xông nhà cũng khá quan trọng, vì thế trước tết chủ nhà thường chọn người quen biết, hợp tuổi để đến xông nhà cho nhà mình.

phong tục hái lộc đầu xuân ngày tết âm lịch

Trong đêm giao thừa, mọi người thường đi lễ chùa để cầu một năm mới tốt lành, sức khỏe tốt trong một năm mới. Sau đó người ta sẽ ngắt một cành lộc ở một cành cây nào đó. Nếu ngắt được cành lá tươi tốt thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, ngày nay người ta ít làm tục này.

Phong tục chúc tết đầu năm mới & lì xì

Chúc tết hay mừng tuổi là những phong tục từ lâu đời để mong muốn những điều tốt lành nhất sẽ đến với mọi người trong gia đình. Theo lệ, thường thì vào mùng 1 con cái chúc tết ông bà, cha mẹ. Ông bà, cha mẹ cũng chúc lại con cháu bằng một phong lì xì có tiền đi kèm với lời chúc hay ăn, chóng lớn. Tiền lì xì thường là những tờ tiền còn mới, vì người ta quan niệm rằng, năm mới cái gì cũng phải mới mẻ thì một năm sẽ gặp được nhiều điều may mắn đến.

Trong những ngày đầu năm, thường thì từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3, mọi người còn đến chúc tết anh chị em, bà con họ hàng, bạn bè để chúc những điều tốt đẹp nhất cho một năm mới đến. Khi chủ nhà được chúc tết thường tiếp đãi người đến chúc tết ăn uống để thể hiện thành ý và tình thân với nhau.

Chọn xuất hành đầu năm 2018

Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Người ta tin rằng hướng đi này sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của mỗi người trong năm sắp tới. Cho nên, theo tuổi tác của mình, mỗi người xem sách lịch do những nhà bói toán viết ra để chọn hướng đi và giờ bắt đầu cho thích hợp. Ngày nay phong tục này không còn được nhiều người tin và làm theo.

lịch âm dương năm 2018 Mậu Tuất

lịch âm dương năm 2018 Mậu Tuất tháng 1 đến tháng 3 lịch âm dương năm 2018 Mậu Tuất tháng 4 đến tháng 6 lịch âm dương năm 2018 Mậu Tuất tháng 7 đến tháng 9 lịch âm dương năm 2018 Mậu Tuất tháng 10 đến tháng 12

lịch nghỉ tết âm lịch & dương lịch năm 2018 được bao nhiêu ngày?

Theo dương lịch nagfy đầu năm mùng 1 tháng 1/2018 trúng ngày thứ 2 nên người dân có thể nghỉ liên tiếp 2 ngày chủ nhật trước đó & ngày thứ 2, với những công ty, cơ quan nhà nước làm việc theo chế độ 40h/tuần thì sẽ được tính thêm ngày thứ 7 trước đó.

Nghỉ tết âm lịch năm Mậu Tuất được tính theo âm lịch từ ngày 30 tháng chạp năm 2017 Đinh Dậu đến ngày mùng 6 tháng giêng năm 2018, do 2 ngày mùng 1, 2 trùng vào ngày thứ 7 nên được nghỉ bù thêm ngày mùng 4, 5. Ngày làm việc chính thức được tính vào ngày mùng 6 âm lịch tức là ngày 21 tháng 2 dương lịch.

Khác với lịch nghỉ của người đi làm, lịch nghỉ tết 2018 của học sinh sẽ bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp 2017 Đinh Dậu đến ngày 5/1/2018 Mậu Tuất, tức là từ ngày 10 tháng 2 dương lịch đến ngày 20 tháng 2 năm 2018 dương lịch.

mua vàng đầu năm Mậu Tuất 2018 ngày thần tài

Ngày Thần Tài may mắn đầu năm âm lịch mùng 10 tháng giêng năm nay trúng vào ngày 25 tháng 2 dương lịch, tức là ngày chủ nhật thứ 4 của tháng 2.

Vào ngày này người mua vàng không phải nhu cầu kiếm lãi hay là tích trữ mà chủ yếu theo tâm linh là mua vàng đầu năm sẽ đại cát đại lợi trogn cả năm, làm ăn tiến tới. Dù gái vàng trong ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch có thể bị đẩy lên cao thì người ít người nhiều cũng sẽ mua vài phân, một chỉ hay cả cây vàng lấy may.

Như vậy bạn đã biết được ngày tết âm lịch năm Mậu Tuất 2018 là ngày nào theo lịch dương. lịch nghỉ tết

Comments

comments

1 / BST các kiểu tóc cho bà bầu sắp sinh cực đáng yêu & dễ nhìn

Tổng hơjp từ BST các kiểu tóc đẹp dành cho bà bầu giới thiệu đến các bạn 8 kiểu tóc cho bà bầu sắp sinh đang được các mẹ ưa chuộng hợp từng kiểu gương mặt.bà bầu có nhuộm tóc được không?"kiểu tóc cho bà bầu sắp sinh" 1/ kiểu tóc ngắn ngang vai thẳng Nếu bạn đang sở hữu mái tóc thẳng, không lượn sóng, hãy thử đổi mới mình bằng cách cắt ngắn hơnNếu bạn đang sở hữu mái tóc thẳng, không lượn sóng, hãy thử đổi mới mình bằng cách cắt ngắn hơn tầm khoảng vừa qua cằm. Sau đó có thể tỉa so le một vài đường kéo ở phần tóc ngang tai để tăng thêm vẻ linh hoạt và cá tính cho gương mặt của mình. 2/ Tạo kiểu tóc xoăn xù ngang vaiKiểu tóc sóng đánh xù sẽ giúp...

2 / Lịch tiêm phòng tại phường theo chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí 2017

Cập nhật mới nhất lịch tiêm phòng tại phường theo chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí 2017 của trung tâm y tế dự phòng trung ương các mũi tiêm trong năm nay gồm những mũi nào, các mũi tiêm nào các cha mẹ cần bổ sung cho trẻ tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.I/ tiêm chủng mở rộng là gì? Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia là chương trình dành cho trẻ em & phụ nữ có thai miễn phí, hoặc phụ nữ trong độ tuối sinh sản từ 15 đến 35 tuổi (ở một số vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa).Mục tiêu của chương trình TCMR miễn phí là hành động vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam tránh khỏi các bệnh nguy hiểm với 10 loại vắc xin được sử dụng trong chương trình gồm: phòng viêm...

3 / Hình ảnh trẻ em bị hội chứng Patau – Trisomy số 13

4 / Picture2-1

5 / Tên tiếng hoa hay và ý nghĩa nhất cho nam, nữ đặt cho con

Tổng hợp mới nhất những cái tên tiếng hoa hay và ý nghĩa dành cho nam, nữ cha mẹ nên đặt cho con gái, con trai theo kiểu đặt tên 3 chữ (bao gồm họ & chữ lót). Tên Trung Quốc này không chỉ phù hợp với người gốc Hoa (ba tàu) mà còn có thể dùng đặt cho người Việt vì có nhiều nét tương đồng về họ, chữ lót và cách gọi. Ví dụ như họ Nguyễn ở Việt Nam chiếm đại đa số thì ở Trung Quốc cũng là một trong những họ lớn, tương tụ học Trần, Vũ..v..v... nên việc cha mẹ chọn tên hay tiếng hoa đặt cho bé là điều khá bình thường.I/ Tên tiếng hoa hay và ý nghĩa nhất Chúng ta thường thấy cách đặt tên cho con của người Trung Quốc giới hạn 3 chữ: Họ - Chữ lót - Tên. Đây là một trong những các...