chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

04:54 06/06/2017

Dựa vào bảng chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi theo tiêu chuẩn đánh giá WHO 2017 mới nhất là thông tin chính xác chuẩn chiều cao cân nặng mẹ bầu cần biết để theo dõi xem thai nhi có đang phát triển đúng chuẩn hay không, có bị thiếu dinh dưỡng hoặc đang phát triển quá nhanh hay không.

Bảng chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần

Bảng chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

có thể đánh giá tình trạng hiện tại của thai nhi là bình thường hay đang có những vấn đề liên quan đến sức khoẻ của bé mà mẹ cần quan tâm và can thiệp kịp thời.

chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Các mẹ sinh con lần 2, lần 3 hay lần đầu tiên đều vẫn phải nằm lòng các chỉ số này nhằm bổ sung thêm các chất dinh dưỡng nếu bé thiếu chuẩn so với bảng chỉ số chiều cao & can nặng này. Hoặc hạn chế bổ sung thêm vì nếu bé phát triển nhanh hơn với chuẩn cũng có những mặt tiêu cực chứ không hẳn là tốt.

bảng cân nặng và chiều cao chuẩn của thai nhi

Dựa vào bảng sau mẹ bầu sẽ biết chính xác cá thông tin cụ thể theo tuần như là:

 • cân nặng thai nhi 24 tuần
 • cân nặng thai nhi 26 tuần
 • cân nặng thai nhi 27 tuần
 • bảng cân nặng và chiều cao chuẩn của thai nhi

ặng thai nhi 31 tuần
 • cân nặng thai nhi 32 tuần
 • cân nặng thai nhi 33 tuần
 • cân nặng thai nhi 35 tuần
 • cân nặng thai nhi 36 tuần
 • Trong 40 tuần thai thì việc tính toán trọng lượng cũng như chiều dài thai nhi được bắt đầu tính chính xác nhất là tuần thứ 8 của thai kỳ.

  Bảng chính xác chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi 2017

   40 tuan thaichiều dài thai nhi theo tuần tuổicân nặng thai nhi theo tuần chuẩn nhất
  Tuần thứ 8Bảng chính xác chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi 2017/td>
  Tuần thứ 9 2.3 cm2 g
  Tuần thứ 10 3.1 cm4 g
  Tuần thứ 11 4.1 cm7 g
  Tuần thứ 12 5.4 cm14 g
  Tuần thứ 13 7.4 cm23 g
  Tuần thứ 14 8.7 cm43 g
  Tuần thứ 15 10.1 cm70 g
  Tuần thứ 16 11.6 cm100 g
  Tuần thứ 17 13 cm140 g
  Tuần thứ 18 14.2 cm190 g
  Tuần thứ 19 15.3 cm240 g
  Tuần thứ 20 16.4 cm300 g
  Tuần thứ 21 25.6 cm360 g
  Tuần thứ 22 27.8 cm430 g
  Tuần thứ 23 28.9 cm501 g
  Tuần thứ 24 30 cm600 g
  Tuần thứ 25 34.6 cm660 g
  Tuần thứ 26 35.6 cm760 g
  Tuần thứ 27 36.6 cm875 g
  Tuần thứ 28 37.6 cm1005 g
  Tuần thứ 29 38.6 cm1153 g
  Tuần thứ 30 39.9 cmbenconmoingaycom1319 g
  Tuần thứ 31 41.1 cm1502 g
  Tuần thứ 32 42.4 cm1702 g
  Tuần thứ 33 43.7 cm1918 g
  Tuần thứ 34 45 cm2146 g
  Tuần thứ 35 46.2 cm2383 g
  Tuần thứ 36 47.4 cm2622 g
  Tuần thứ 37 48.6 cm2859 g
  Tuần thứ 38 49.8 cmbenconmoingaycom3083 g
  Tuần thứ 39 50.7 cm3288 g
  Tuần thứ 40 51.2 cm3462 g

  Các mẹ muốn hình dung rõ ràng hơn về kích thước thai nhi theo từng tuần tuổi thì có thể xem hình minh hoạ bên dưới xem trọng lượng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi và cân nặng tương đương với các loại trái cây thường gặp như thế nào nhé.

  bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của thai nhi mới nhất 2017

   

  chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

  Trọng lượng thai tùy thuộc vào chỉ số BMI. Xét th

  bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của thai nhi mới nhất 2017

  đến 14 kg. Nếu người mẹ thuộc dạng gầy thì tăng cân nhiều hơn, có thể 15-18 cân. Nếu người mẹ người dư cân, mập mạp thì tăng khoảng 8-11 kg là vừa. Mẹ có thể tham chiếu chỉ số BMI sau:

  BMI < 19,8 kg/m2: gầy, nhẹ cân, suy dinh dưỡng. BMI = cân nặng (kg)/ bình phương chiều cao (m2). BMI > 26kg/m2: dư cân, mập mạp.

  Mức cân nặng của mẹ bầu sẽ được phân bổ khi mang thai như sau:

  • Thai nhi: 3,2–3,5 kg
  • Nhau thai: 0,45-1 kg
  • Nước ối: 0,7-0,9 kg
  • Ngực mẹ bầu: 0,5 kg
  • Tử cung: 0,9 kg
  • Khối lượng máu: 1,2-1,4 kg
  • Mô, chất lỏng: 1,8-3,2 kg
  • Chất béo: 2,3 kg
  • Tổng cân nặng: 11-14 kg

  thai nhẹ cân phải làm thế nào

  Nhiều mẹ băn khoăn không biết thai nhi bị nhẹ cân phải làm sao. Sau đây là vài lời khuyên cho các mẹ phòng tránh và khắc phục tình trạng thai nhi nhẹ cân:

  Ăn đủ chất và ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nên ăn nhiều là trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, và các thực phẩm giàu protein. Ăn 4-5 bữa mỗi ngày để đảm bảo thai nhi trong bụng nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  Ăn đủ Các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa, từ 150 – 170g/ngày. Trong suốt thai kỳ, thai phụ nên tăng từ 9 – 14kg, mang đa thai tăng từ 15 – 20kg.

  Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi vì khi nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng và phòng tránh bệnh tật.

  Tuyệt đối không uống rượu, hút thuốc lá hoặc sử dụng những chất kích thích khi mang thai. Ngay đến việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng gây nguy cơ thiếu cân ở thai nhi.

  thai nhẹ cân phải làm thế nào

  c quan, tránh căng thẳng mệt mỏi trong thai kỳ. Tập một số bài tập hít thở sâu bằng mũi sau đó thở tất cả không khí ra qua miệng hoặc thường xuyên đi bộ nhẹ nhàng.

  Bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B6, vitamin E sắt, folate, canxi… theo chỉ dẫn.

  Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của mẹ và thai nhi thường xuyên. Tập thể dục đều đặn và tạo tâm lý thoải mái, tránh stress cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

  nguyên nhân khiến thai nhi nhẹ cân

  Nguyên nhân thai nhi bị nhẹ cân do chế độ dinh dưỡng trong ăn uống của mẹ: Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ ba nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai.

  Vì vậy, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng. Ngược lại, thai phụ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến mẹ bầu tăng cân nhưng con vẫn còi:

  • Mẹ ăn nhiều nhưng chưa đầy đủ các loại thực phẩm với chất lượng nguồn dinh dưỡng kém, sẽ khiến thai nhi bị thiếu đa vi chất, dẫn đến chậm phát triển. Theo bác sĩ Hòa, nếu thai phụ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, thừa cân có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, tiểu đường, sinh mổ, thậm chí, thai chết lưu. Với người mẹ, việc ăn quá nhiều cũng dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật.
  • Nhau thai kém phát triển: Cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới bào thai vì nó kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai. Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển ấy cùng các sản phẩm chuyển hóa ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc.
  • Thai nhi nhẹ cân có thể do mẹ bổ sung sớm canxi: Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất, khiến thai kém phát triển, nhẹ cân khi sinh. Mẹ nếu uống quá nhiều canxi có thể khiến bản thân bị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.
  • Thiếu sắt: Trong thai kỳ, nếu không bổ sung đủ sắt qua thì quá trình dưỡng thai cũng không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp…
  • Ăn đêm: Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn đêm không những chẳng cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi mà còn không có lợi cho cả người mẹ. Tốt nhất là trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn có thể uống 1 cốc sữa để ngủ ngon hơn và có lợi cho sức khỏe của mình và em bé.

  Mẹ phải làm sau nếu cân nặng thai nhi vượt chuẩn

  Không thể đưa ra một con số chính xác vì phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, chỉ số BMI của mẹ để có thể xác định được mức tăng trọng trung bình cho một thai nhi. Thông thường, trọng lượng thai sẽ tương đương với tuổi thai. Nếu thai có trọng lượng vượt mức trung bình so với tuổi thai thì được coi là thai to vượt tuổi trong trường hợp đã xét đến các yếu tố khác.

  Trọng lượng thai nếu vượt mức trung bình so với tuổi thai được gọi là vượt chuẩn

  Ngoài ra, để xác đinh điều này thì người ta dựa theo mức cân nặng của người mẹ. Thông thường, người mẹ cũng có mức chuẩn tăng trọng. Ba tháng đầu, mẹ tăng khoảng 1-2 kg. Từ tháng thứ 4 , mỗi tuần tăng khoảng 0,3-0,5kg. Sự tăng cân đều của người mẹ cho thấy mẹ đang có chế độ ăn uống hợp lý và đứa trẻ trong bụng mẹ phát triển tót.

  Trẻ sơ sinh ở nước ta sẽ có cân nặng trung bình từ 3 – 3,2kg. Mức cân nặng này đạt chuẩn của quốc tế sẽ là 2,5 – 3,5kg. Nếu trẻ có trọng lượng trên 4kg, lâm sàng gọi những đứa trẻ này là trẻ to lớn trong thai kỳ. Số cân nặng thai có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh đẻ và cả sự phát triển bình thường của trẻ.

  Thay vì lo lắng, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân nào khiến thai nhi to hơn so với tuổi thai. Có thể là vì mẹ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều tinh bột; Hoặc mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ, thai nhi sẽ sẽ mắc chứng tăng insulin huyết, khiến lớp mỡ, glycogen, protein tích lũy trong cơ thể thai nhi, khiến thai lớn hơn bình thường. Ngoài ra, có thể thai nhi to do di truyền từ cha mẹ.

  • Để tránh ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé, mẹ nên thay đổi:
  • Ăn nhiều rau củ quả tươi, tránh uống nước ép hoa quả đóng sẵn;
  • Cắt giảm lượng tinh bột, hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đường;
  • Nên khám thai theo định kỳ và dựa vào các kết quả xét nghiệm (xét nghiệm máu, nước tiểu) và làm theo hướng dẫn của bác sỹ.
  • Theo dõi cử động thai (thai

   Mẹ phải làm sau nếu cân nặng thai nhi vượt chuẩn

   hẹ nhàng, làm các việc vặt trong gia đình, tránh ngồi nhiều và nằm lâu một chỗ;

  Nguyên nhân thai nhi phát triển quá nhanh

  Có thể trong thai kỳ, thai phụ có chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo, đường hoặc thai phụ ăn nhiều thức ăn khác. Những chất dinh dưỡng mẹ cung cấp cho cơ thể nếu thai nhi hấp thu tốt sẽ phát triển nhanh hơn bình thường.

  Hay có thể do di truyền từ cha mẹ có vóc người cao to biểu hiện trên cơ thể con cái.

  Hoặc có thể người mẹ mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường tính ẩn khó phát hiện. Khi mẹ bị tiểu đường, thai nhi sẽ mắc chứng tăng insulin huyết, khiến lớp mỡ, glycogen, protein tích lũy trong cơ thể thai nhi. Đó là lý do trẻ to lớn hơn bình thường.

  Ảnh hưởng của thai lớn vượt tuổi

  Một điều dễ thấy là thai nhi to sẽ gây nhiều khó khăn cho mẹ trong quá trình sinh nở. Phần lớn trường hợp đều phải sinh mổ.

  Còn đối với thai nhi, sau khi chào đời do không thể có được lượng đường huyết tương đối nhiều nhưng insulin huyết lại cứ tiếp tục tồn tại trong cơ thể làm nồng độ đường huyết trong cơ thể thai nhi giảm, dẫn đến hạ đường huyết.

  Trẻ sơ sinh có thể xuất hiện phản ứng chậm chạp; tiếng khóc yếu ớt, nhãn cầu chuyển động không bình thường, ngừng thở từng cơn, rùng mình, ngất lịm.

  Nghiêm trọng hơn, khi nồng độ huyết quá thấp, thời gian sinh nở kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào não của trẻ gây di chứng thiểu năng trí tuệ. Thai càng to, độ nguy hiểm này càng tăng.

  chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

  • xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?
  • Link download sách 40 tuần thực hành thai giáo miễn phí bản PDF

  cân nặng của thai nhi và mẹ theo tuần, cân nặng của thai nhi và mẹ, cân nặng thai nhi bị giảm, cân nặng trung bình của thai nhi 30 tuần, cân nặng thai nhi trong bụng mẹ, bảng cân nặng thai nhi

  bảng cân nặng thai nhi theo tuần, bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần, bảng cân nặng thai nhi theo ngày, bảng cân nặng thai nhi webtretho, cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ

  Comments

  comments

  Nguyên nhân thai nhi phát triển quá nhanh

  chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

  1 / Giá bán 1 lít máu bao nhiêu tiền ở bệnh viện & trên thị trường?

  Giá bán máu tại Tp.HCM, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác đều có chung một khung giá bán máu cho bệnh viện theo quy định của bộ y tế. Tùy theo số lượng mà bán 250ml & bán 1 lít máu được bao nhiêu tiền theo bảng giá truyền máu hiện nay. Ngoài ra có thêm giá bán máu chợ đen so với bệnh viện bạch mai hay chợ rẫy hiện nay.uống c sủi hàng ngày có tốt không?Bán 1 lít máu bao nhiêu tiền? Việc bán máu hoàn toàn khác với ý nghĩa việc hiến máu nhân đạo, với những người cần bán máu gấp nhằm có được một số tiền trang trải cuộc sống sẽ cân nhắc giữa giá bán máu chợ đen & giá bán máu ở bệnh viện hay viện huyết học.Vì sao có sự cân nhắc như vây? Thường giá bán trên thị trường chợ...

  2 / Luật BHYT mới nhất 2018: giải thích các thuật ngữ và ký hiệu trên thẻ

  Tổng hợp đầy đủ các trường hợp được thanh toán BHYT theo Luật BHYT mới nhất 2018 và hạn mức thanh toán theo từng trường hợp của người được chi trả. Nếu bạn không thuộc danh sách các đối tượng được chi trả theo quy định của luật mới này thì bạn sẽ không được áp dụng hình thức chi trả như trước đây.Trước tiên bạn cần biết luật BHYT mới áp dụng từ 1.1.2018 có những điều gì cần lưu ý, các thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn như thế nào khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện hiện nay. Vì sao cần biết về Luật BHYT mới nhất 2018? Theo BHXH Việt Nam, từ năm 2018, thông qua mã số BHXH trên thẻ BHYT, người dân có thể tra cứu thông tin quá trình tham...

  3 / Siêu âm máu có được tính bảo hiểm không?

  Một số bệnh nhân muốn biết danh mục chi trả của bảo hiểm y tế khi thực hiện Siêu âm máu có được tính bảo hiểm không? Được chi trả 100% hay bao nhiêu?Danh mục siêu âm bảo hiểm y tế chi trả Danh mục khám chữa bệnh theo thông tư Số: 35/2016/TT-BYTCăn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế; Căn cứ Luật bảo hiểm y tế; Căn cứ Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế; Căn cứ Nghị định số 70/2015/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn...

  4 / Tên Trung Quốc hay: những cái tên tiếng trung hay cho nam, nữ

  Tổng hợp mới nhất những cái tên Trung Quốc hay nhất cho con trai và tên con gái trung quốc đẹp sinh bé vào năm Mậu Tuất 2018, Kỷ Hợi 2019 hoặc bé sinh năm Canh Tý 2020. BST danh sách những cái Tên Trung Quốc hay nhất dưới đây sẽ giúp cho mẹ chọn đặt tên trung quốc hay cho bé gái, con trai như ý muốn và nhiều ý nghĩa.Tên Trung Quốc hay nhất Nếu như đặt tên theo lối xưa chắn chắn tên con trai sẽ dính liền với chữ VĂN lót giữa họ và tên, tương tự với con gái sẽ có chữ Thị. Cách đặt tên này thời gian sau chỉ còn xuất hiện ít ở một vài nơi vì nó thật sự đem lại khá nhiều đièu rắc rối cho con và theo nhiều ý kiến cảu cha mẹ là không hay, tên không ấn tượng và thật sự là khá nhàm...

  5 / Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

  Với các mẹ bầu mới có dấu hiệu mang thai tuần đầu ngoài thắc mắc các chế độ dinh dưỡng còn muốn biết đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?Trước khi biết các chi phí khám thai, xét nghiệm khi mang thai của mình có được bảo hiểm y tế chi trả hay không các mẹ bầu cần biết được mình sẽ phải làm các loại xét nghiệm nào, thăm khám thai ở các tuần bao nhiêu trong suốt thai kỳ chuẩn của mình. Từ đó sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế, bác sĩ để biết đâu là loại xét nghiệm được thanh toán, những loại nào thì không. 14 mốc khám thai quan trọng nhất cho bà bầuKhám thai lần 1 ở tuần thứ 5Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung) Khám thai, kiểm tra...